Địa chỉ: Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam.

XÀ GỒ LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG XÀ GỒ

Tin Tức

Tin Tức

XÀ GỒ LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG XÀ GỒ

Ngày đăng : 30/03/2023 - 7:50 AM

Xà gồ là gì?

Xà gồ là một thuật ngữ quen thuộc và phổ biến trong xây dựng nhưng nó lại trở nên xa lạ với những ai không thuộc lĩnh vực này. Thực chất xà gồ được hiểu là một thành phần được dựng với cấu trúc ngang trên mái nhà, có vai trò nâng đỡ và chịu tải trọng toàn bộ tầng mái và chúng được hỗ trợ bởi các vì kèo, dầm thép. 

Vật liệu này thường xuất hiện chủ yếu ở những ngôi nhà mái tôn hay mái ngói và nếu không có nó thì sẽ thể hợp bất kì gì lên mái. 

Xà gồ có mấy dạng? Cách nhận biết và phân biệt

Thông thường xà gồ sẽ được phân loại dựa trên vật liệu và hình dạng của chúng. Ngày nay, với sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng, xà gồ làm bằng thép được ưa chuộng và ứng dụng làm kết cấu mái thay thế cho xà gồ làm từ gỗ. 

Xà gồ thép thường được ứng dụng rộng rãi trong cho kết cấu nhà thép tiền chế hoặc được sử dụng để làm khung cho nhà xưởng, làm kèo thép cho nhà kho. 

Xà gồ thép thường có trọng lượng nhẹ, kích thước đồng bộ theo tiêu chuẩn và chính xác. Dưới nhiệt độ khắc nghiệt thì xà gồ thép cũng sẽ giãn nở và co lại trong khoảng mức cho phép. Xà gồ thép có hai loại chính là xà gồ C và xà gồ Z

Xà gồ thép C

Xà gồ thép C hay xà gồ C là những thanh thép chữ C nằm ngang được đưa vào sử dụng với vai trò chịu tải trọng của sàn mái. Xà gồ C thường có bề mặt phẳng ở một bên giúp cho nó trở thành vậy liệu được ưa chuộng do dễ dàng lắp đặt trên kết cấu bê tông hay cốt thép. 

Xà gồ C thường có trọng lượng nhẹ và hoàn hảo thích hợp thi công các nhịp đơn giản của công trình. Xà gồ C được sản xuất từ thép đã qua nhúng kẽm vì thế khi đưa vào sử dụng, bạn không cần phải thêm lớp sơn chống gỉ vẫn đảm bảo tính bền vững cho công trình. 

Xà gồ C

Xà gồ thép Z

Xà gồ thép Z hay còn gọi là xà gồ Z có kết cấu thanh thép dưới dạng mặt cắt hình chữ Z. Giống như xà gồ C, xà gồ Z cũng có các đặc điểm như dễ gia công, vận chuyển, khả năng chịu lực va đập tốt, ít tốn phí bảo trì. Ngoài ra, xà gồ Z cũng có đa dạng kích thước để phù hợp với công trình từ dân dụng đến công nghiệp. 

Hơn thế, xà gồ Z có khả năng chịu lực tốt hơn xà gồ C và điều này được lí giải bởi hình dạng của xà gồ Z cho phép chồng lên nhau giữa các khớp nối, gia tăng tính kiên cố. 

Thông thường ở các công trình có kích thước cột lớn hơn 6m, người ta sẽ chọn xà gồ Z có đột lỗ ở hai đầu hay ở cạnh sườn và liên kết chúng bằng bulong. 

Xà gồ Z

Nên chọn xà gồ C hay xà gồ Z

Xà gồ thép C và xà gồ thép Z

Để lựa chọn được loại xà gồ phù hợp, bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm của công trình hiện tại và tham khảo ý kiến của kỹ sư hoặc thầu thi công. 

Đối với những nhà xưởng có cột < 6 mét thì bạn nên chọn xà gồ C. Riêng những công trình có bước cột lớn hơn yêu cầu phải nối chồng để tăng khả năng chịu lực và giảm độ võng của xà gồ thì nên sử dụng xà gồ Z.

Đối với cấu tạo nhà thép tiền chế, người ta thường sẽ giằng các cây xà gồ với nhau bằng thanh thép tròn hoặc thép hình V để hệ xà gồ cứng và ổn định hơn (đây còn gọi là phương pháp giằng xà gồ). 

Những lưu ý quan trọng khi thi công xà gồ thép

Xà gồ thép ứng dụng làm khung nhà xưởng

Khi thiết kế lắp đặt xà gồ điều quan trọng nhất là bạn phải quan tâm đến trọng lượng của mái, nếu vật liệu lợp mái nặng thì buộc phải bố trí nhiều xà gồ hơn và vít chặt chúng lại với nhau để đảm bảo an toàn nhưng lúc này hệ vì kèo cũng sẽ trở nên nặng hơn. Vì thể bạn nên lựa chọn tấm lợp nhẹ, vừa giúp hệ vì kèo nhẹ hơn mà cũng tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Tấm lợp mái được biết đến như một “tấm màng” chắn gió cùng với hệ thống giằng ngang bên dưới. Chính vì thế để đảm bảo tính ổn định thì khoảng cách lý tưởng giữa xà gồ tường và xà gồ mái nên ở khoảng 4 đến 6 fit (tương đương từ 1,2 đến 1,8 mét). 

Xà gồ cần được cân đối theo tỉ lệ 1/32 giữa chiều dài với độ sâu, đồng nghĩa với việc khi chọn vật liệu ốp cho tường hay mái cần xét đến sự tương thích về chiều dài và tải trọng của xà gồ. 

Thanh treo cần được trang bị cho toàn bộ phần chớp mái nhà và buộc phải cân bằng ở các vị trí phía đối diện của chóp mái. Tại đòn đỉnh của mái nên được gắn chặt với nhau ở các điểm khác, xuyên suốt dọc chiều dài của mái để tăng độ cứng theo phương ngang. 

Nên chọn xà gồ được mạ kẽm và có kích thước phù hợp với từng công trình.

Nên chọn mua xà gồ ở đâu? 

Với 20 năm kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sản xuất thép. Vina One tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm thép chất lượng phục vụ nhu của các khách hàng công nghiệp, dân dụng, dự án. 

Đầu tư chuyên nghiệp và bày bản, dây chuyển sản xuất tại Thép Vina One đảm chất lượng từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra, kiểm soát nghiêm ngặt quy trình và hệ thống sản xuất.

Một số dòng sản phẩm thép mạ kẽm của Vina One

Chính vì thế, toàn bộ sản phẩm về đồng bộ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới như tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, ASTM của Mỹ, AS của Úc, BS của Anh, TCVN của Việt Nam. 

Xà gồ mạ kẽm Vina One là một trong những dòng sản phẩm vượt trội về công năng, trong đó phải kể đến một số tính năng nổi bật như: 

Chịu lực và chống ăn mòn tốt

Chủ động chất lượng từ khâu nguyên liệu đầu vào đến chất lượng đầu ra. Các sản phẩm thép Vina One nói chung và xà gồ thép Vina One nói riêng được ứng dụng công nghệ mạ kẽm NOF hiện đại không chỉ đảm bảo cho sản phẩm thép có bề mặt nhẵn bóng, sáng mịn đem đến khả năng chống ăn mòn cao trước mọi điều kiện thời tiết. 

Ngoài ra, xà gồ mạ kẽm Vina One còn được phủ lớp hợp chất bảo vệ đặc biệt giúp gia tăng khả năng chịu lực và ngăn gỉ sét cao. 

Xà gồ thép Z mạ kẽm Vina One

Tuổi thọ cao

Thép mạ kẽm Vina One là dòng thép ưu việt bật nhất hiện nay bởi thép sẽ được phủ lớp kẽm lên bề mặt nhằm bảo vệ sự ăn mòn của môi trường đến lớp kim loại phía bên trong, đem lại thời gian lâu bền cho công trình. 

Đối với xà gồ thép được phủ qua lớp mạ kẽm, không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp hạn chế tác động xâm nhập ăn mòn tại các vết cắt, trầy xước trong quá trình thi công. 

 

Nguồn: https://vinaonesteel.com/blog/xa-go-la-gi-nhung-luu-y-khi-thi-cong-xa-go/

 

 

Bài viết khác
  Thư Cám Ơn Khách Hàng  (11.11.2020)

XÀ GỒ LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG XÀ GỒ